Bây giờ là: 03:51 EST Thứ năm, 04/03/2021
Chào mừng thầy cô ghé thăn Website trường PTDTBT Tiểu học Tỏa Tình!

Giải trí

Video "Cậu bé đấu rồng" một siêu phẩm của người cha “Kill Bill”

“Cậu bé đấu rồng” hiện đang tiến triển trên đà thành công, và đã đạt hơn 4 triệu lượt xem kể từ thứ Sáu.Patrick Boivin xứng đáng với danh hiệu người Cha của năm nếu không phải là giải Oscar với việc tạo...

Liên kết - Quảng cáo

 

Điểm sáng trong mô hình nuôi dạy học sinh

                                                                                 
Là trường tiểu học tiền thân từ trường PTCS thuộc xã đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng với 1 điểm trường chính và 06 điểm trường lẻ, giao thông đi lại khó khăn, trong những năm qua trường Phổ thông DTBT tiểu học Tỏa Tình đã thật sự là một điểm sáng trong giáo dục vùng cao của mảnh đất có đèo Pha Đin hùng vĩ.
Được đổi tên trường thành trường phổ thông dân tộc bán trú từ tháng 7 năm 2011, với 25 cán bộ giáo viên, công nhân viên, trong đó 3 cán bộ quản lý, 17 giáo viên, 5 nhân viên, trường đã có những bước chuyển mình tích cực về mọi mặt, điển hình là phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nuôi dưỡng học sinh tốt. Với  191 học sinh diện bán trú, có 85 học sinh ở nội trú trong đó 36 nữ, 100% các em là dân tộc H'mông.

Mặc dù trường đã được đầu tư khá đủ như 14 phòng học, 8 phòng nội trú cho học sinh, 12 phòng công vụ giáo viên, tuy nhiên do miền núi trung tâm trường đặt ở địa hình dốc, giao thông đi lại khó khăn, nguồn nước cho sinh hoạt tập trung thường xuyên thiếu. Để vượt qua những khó khăn nêu trên, phấn đấu từng bước để trường đạt trường chuẩn quốc gia, tập thể cán bộ giáo viên trong trường đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc được giao, chăm lo đến điều kiện ăn ở, học tập của học sinh, hướng dẫn và tổ chức cho các em nếp sống khoa học,văn minh, gọn gàng, sạch sẽ, quan tâm đặc biệt đến học sinh bán trú ở lớp 3 và học sinh nữ.

Để thu hút học sinh đến trường và đảm bảo tỉ lệ đi học chuyên cần cao trường thường xuyên tổ chức cho học sinh hoạt động ngoại khóa với các hình thức như xem phim có nội dung giáo dục kĩ năng sống, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu tiếng Việt. Nhớ lại lúc ban đầu khi đến trường các em còn không ít khó khăn, bỡ ngỡ và đặc biệt là chưa bỏ được quen với nếp sống tại gia đình, cộng đồng để phù hợp với nếp sống tập thể. Để có thể từng bước quen dần với nếp sống tập trung đòi hỏi phải gọn gàng, sạch sẽ, nhà trường đã thành lập ban quản lý nội trú, xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, cho các em làm quen và thâm nhập thực tế có nội dung sâu về giáo dục kĩ năng sống, tổ chức học tập, vui chơi, giải trí hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh.
    Những nỗ lực đáng trân trọng được kể đến là sự thành công trong công tác xã hội hóa giáo dục. Với phương châm " mỗi ngày đến trường là một ngày vui" nhiều năm qua trường liên tục huy động được 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp, không có học sinh bỏ học, luôn xây dựng tốt môi trường học tập hòa nhập và thân thiện. Mọi kế hoạch hoạt động của nhà trường đều có sự đồng thuận cao của Đảng ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.


Tâm sự với chúng tôi lãnh đạo UBND xã bày tỏ mong muốn thúc đẩy phát triển giáo dục, các thầy cô tham mưu đúng, trúng và kịp thời là xã sẽ tạo mọi điều kiện để thực hiện. Ở đây nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động cùng với tập thể cán bộ giáo viên và học sinh san mặt bằng làm vườn rau. Đào ao thả cá, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho học sinh bán trú, đặc biệt là kinh phí tu sửa đường nước phục vụ cho học sinh bán trú. Năm học 2011 - 2012  nhân dân đóng góp được trên 52 triệu đồng, 1.086 lượt ngày công lao động, năm học 2012 -2013 nhân dân đóng góp được gần 65 triệu đồng, 1.146 lượt ngày công. Với nguồn kinh phí nêu trên tuy không lớn nhưng ở một địa bàn xã đặc biệt khó khăn thì đây là thành quả đáng trân trọng. Đến nay trường có 02 vườn rau hàng trăm mét vuông, ao cá 200m2 tận dụng tạo nên từ khe nước tự nhiên đã bắt đầu có sản phẩm, nuôi hàng chục con gà và trên một chục con chó tiết kiệm thực phẩm thừa và góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh. 
 Giáo viên hướng dẫn học sinh chăm sóc vườn rau
 
Đến với trường ấn tượng sâu đậm nhất đối với chúng tôi là nơi ăn, ở của các em luôn gọn gàng, ngăn nắp, nhìn mâm cơm của các em đủ về lượng và dinh dưỡng chúng tôi không khỏi xúc động bởi đội ngũ cán bộ, giáo viên công nhân viên nơi đây thật sự là người cha, người mẹ thứ hai của các em. Trường đã đặt hàng với nhà cung cấp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời luân chuyển các món ăn trong tuần. Việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh được thực hiện ngay trong quá trình nấu ăn. Mỗi lớp trực tuần có trách nhiệm cùng với cán bộ nấu ăn làm những công việc như nhặt rau, chia cơm, vệ sinh khu nhà bếp, quá trình này được sự giám sát chặt chẽ của đội cờ đỏ, có chấm điểm đánh giá thi đua.
Hiện nay ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên có 57 trường phổ thông DTBT trong đó có 22 trưởng là tiểu học với hàng ngàn học sinh. Trong bối cảnh giá cả thị trường tiếp tục tăng cao, việc tổ chức huy động đóng góp kinh phí từ phụ huynh học sinh 500 nghìn đồng mỗi năm học để nấu ăn tập trung là điều không dễ dàng gì và có nhiều trường chưa thể làm được.  


Nhân viên y tế tham gia cùng nấu ăn cho học sinh

 
Ra về mỗi chúng tôi đều mang theo niềm vui khó tả, nhìn ngôi trường kiên cố, mái tôn đỏ chói giữa đỉnh đèo Pha Đin huyền thoại quanh năm lộng gió. Từ khi đèo Pha Đin qua trường không được sử dụng mà mở đường đèo mới, đỡ dốc hơn, gần như không còn ô tô, đông người qua lại cổng trường nữa, không gian trường tĩnh lặng hơn, an toàn hơn nhưng cũng có vẻ như “buồn” hơn. Nơi đây như cánh cửa mở tầm mắt nhìn về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Pha Đin đỉnh núi hôm nay
Nhà cao lộng gió, trời mây thấp dần

Chúng tôi tin rằng với nỗ lực quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã Tỏa Tình, của phòng Giáo dục và Đào tạo Tuần Giáo, của tập thể cán bộ giáo viên trường, thời gian không xa trường sẽ đạt danh hiệu trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1./.
 
 
 

Danh mục tài nguyên:

Video xem nhiều

Thăm dò ý kiến:

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây?

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Thành phần khác...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 25

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 152440

Xã hội hóa

Rất mong nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của các nhà hảo tâm dành cho nhà trường và các em học sinh.
©2013 CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0230.3862.328 - Email: admin@tuangiao.edu.vn - Website: tuangiao.edu.vn
Copyright by ShopBaoChi.Com